NHỮNG VẾT SẦN TRÊN THÂN CÂY & NHỮNG CHIẾC LÁ XANH

Đăng bởi MayQ Share vào lúc 04/07/2023

[#Tản_mạn]

1/ Mình nhớ, đâu hồi cuối năm 2020, em Hồ Ngọc Hà liên lạc mình, nhờ mình đặt tên tiếng Việt dùm cho đôi song sinh em ấy sắp sửa sinh. Mình có nói với em, tụi mình ở nhà MayQ không nhận đặt tên cho bất kỳ con cái của ai, nếu em thực sự muốn biết cách tự đặt tên cho các em bé của mình, thì mình mời vào dự một lớp Nhân số học căn bản Online nhé. Dẫu lúc ấy đã rất gần với ngày vượt cạn rồi, Hà vẫn đăng ký vào lớp, có xin đặc cách cho mẹ Hương cùng ngồi dự để cùng nắm bài học với Hà. Và ở buổi học thứ tư, cái tên Lý Linh - Lý Minh của hai em bé của Hà bây giờ chính là kết quả của ‘bài tập đặt tên’ thật vui, thật ‘rần rần’ của cả lớp dành cho bạn học viên Hồ Ngọc Hà hồi đó. Sau buổi học đó, Hà cũng trở dạ nên không dự tiếp khóa học. Mãi đến gần ba năm sau, gần đây em ấy chủ động xin được quay trở lại với lớp căn bản, và đã học tập với tất cả sự nghiêm túc, vì đã đi qua nhiều trải nghiệm, thấy đúng và thấy thấm. Hơn thế nữa, Hà còn tâm đắc đến mức đưa thêm nhiều người thân, bạn bè đến với khóa học căn bản, để mọi người hiểu sâu hơn về mình mà tự điều chỉnh bản thân, sống tốt hơn, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Tụi mình rất vui về điều này.

Dọc dài trong các năm qua, có khá nhiều người quen, nghệ sĩ trong giới showbiz… nhờ chúng mình đặt tên giúp cho các em bé con của họ, hoặc nhờ ‘xem giúp’ Nhân số học. Nhất nhất tụi mình đều từ chối. Tụi mình hiểu, mỗi người đến cuộc đời đều có những túi phước và nghiệp cõng theo sau lưng, việc bạn hiểu đủ sâu và có đủ động lực để tự điều chỉnh bản thân đòi hỏi một nỗ lực thực hành hàng ngày, hoặc như cái tên, thì ba mẹ phải hiểu đi kèm với một cái tên phù hợp còn phải cần thực hành thêm những hoạt động tích cực mới mong đưa con cái mình tới với một tương lai tốt đẹp. Vì vậy, phương án duy nhất, tụi mình khuyên các bạn ấy tự đọc sách để nghiên cứu, và nếu đủ duyên, thì thu xếp tham gia các khóa học, mới đủ hiểu và đủ động lực để thực hành miên mật. Và trong suốt thời gian qua, nguyên tắc này đã được áp dụng bất di bất dịch, trong mọi trường hợp, đến mức tất cả những ai dù chỉ có liên lạc qua một lần, hoặc có đọc qua các bài viết trên trang này của tụi mình, đều biết tinh thần đó.

Cho nên, ngày hôm nay, khi nghe có ai đó báo rằng có người lên mạng xã hội nói mình đã cầm vài trăm triệu để đặt một cái tên cho một ai đó, mình nghe lòng mình ái ngại. Thật sự, vậy là hẳn trên cõi mạng nhiều thật giả lẫn lộn này, có thể các bạn ấy đã tìm gặp phải ai đó mạo danh tên mình để lừa tiền các bạn rồi. Gần đây, các trang giả lập lên, mập mờ để ‘Nhận mở bản đồ Thần số học’ hay trong đó có thể cả nhận đặt tên, tụi mình không thể kiểm soát được. Đã phải từng đăng lên một bài, dặn kỹ những ai thực sự muốn liên lạc với tụi mình, thì chỉ có mỗi trang Quynh Huong Le Do này thôi. Vậy mà có lẽ mọi người vẫn chưa đọc kỹ, vẫn bị nhầm lẫn, vẫn để xảy ra những điều đáng tiếc, dẫn đến những lời đồn thổi không đáng có… Cho nên, mình dặn lại lần cuối cùng, nhà MayQ tụi mình KHÔNG CÓ NHẬN XEM NHÂN SỐ HỌC DÙM CHO AI, CŨNG KHÔNG NHẬN ĐẶT TÊN CHO AI, huống hồ là nhận xem tính phí hay nhận đặt tên tính phí. Vả lại, nhà MayQ tụi mình cũng chỉ gọi là NHÂN SỐ HỌC, mọi người nghe nói về Thần số học, thì biết không phải là của MayQ tụi mình nha.

2/ Hồi đó, nhiều năm tháng dài mình cũng từng rất ‘cứng đầu’, luôn chỉ khăng khăng tin vào những gì mình tận mắt thấy, hoặc những gì ‘khoa học phải chứng minh được’. Càng về sau này, đủ duyên trải qua và cảm nhận được những điều nhiệm màu từ Phật pháp, mình mới biết, hóa ra cái mình từng nhiều năm khư khư nắm giữ đó, nó là một loại chướng ngại mà nhiều người cũng mắc giống mình, đó là ‘Sở tri chướng’, hoặc ‘Thế trí biện thông’. Đó là những dạng người cũng có ít nhiều hiểu biết, nhưng lại bị kẹt vào trong chính sự hiểu biết đó mà không cho phép mình mở rộng phạm vi để biết thêm về những gì rộng lớn hơn, hoặc bao la hơn… Mình cũng được các Thầy dạy qua các bài pháp giảng rằng, khi mình thực hành tu tập, quan trọng nhất là quán chiếu tâm mình. Có rất nhiều điều trên thế gian này, trong vũ trụ này mắt con người không thể nhìn thấy, tai người không thể nghe thấy, nhưng chúng có tồn tại. Thầy Thích Trí Quảng đưa ra một ví dụ thật dễ thương: đặt bối cảnh 50 năm trước, có ai đó nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ có thể ngồi nhìn mặt, trò chuyện, hoặc mở cuộc họp xuyên đại dương với nhau, người ta sẽ cười nhạo, nói mình… tào lao. Nhưng giờ đây, tất cả đều trở nên rất bình thường, với tất cả thể loại video call, hay teleconference… Vì vậy, Thầy thường dạy qua các bài pháp giảng, mỗi khi chúng ta nghe về một điều gì chúng ta chưa biết, hoặc chưa hiểu, tốt nhất sẽ chỉ nên giữ im lặng, chứ không chỉ trích hay phê phán. Lời dạy này của Thầy Trí Quảng thực sự rất quý giá với mình. Và bạn thấy, suốt nhiều năm nay trên FB hay Youtube, mình không hề mở lời chỉ trích hay chê bai, phê phán ai. Bởi vì, mình hiểu, thứ ta chưa biết hoặc chưa hiểu ấy, nó có thể thật sự đúng, thật sự có tồn tại, theo những quy luật âm thầm vận hành thế nào đó, mà khả năng hữu hạn của con người hiện tại chưa lần mở được. Mình vội vã kết án, nhiều khi lại vô tình tạo thêm khẩu nghiệp, vốn là một trong những thứ nghiệp nặng nề mà dễ mắc nhất, thì đáng tiếc lắm.

Mở rộng nhiều hơn ‘những điều chưa chứng minh được không có nghĩa nó không tồn tại’, mình cũng không phê phán, chỉ trích ai, hoặc giả, cũng không tranh cãi đôi co qua lại với ai, bởi vì cũng nhờ học Phật, mình hiểu, oán thù nên giải, không nên kết.

Mình sẽ không chủ động tạo nên oán kết mới với bất kỳ ai, vì mình đã thuộc nằm lòng, câu “Con xin biết im lặng - Không nói lỗi của người - Chỉ lặng lẽ dùng lời - Cầu cho người hết lỗi” trong bản Lời khấn nguyện mà mình học được, sau này mình mới biết là của Thầy Thích Chân Quang.

Mình cũng không nguyện ý trả lời, hay tranh cãi, đôi co qua lại với một số ý kiến không được thuận duyên hướng về mình từ nào tới giờ. Vì mình hiểu, thế gian bảy tỉ người, làm sao có thể tìm được sự đồng thuận tuyệt đối về ý kiến hay quan điểm, hoặc lối sống, lối làm việc. Hơn nữa, cũng nhờ học Phật, mình hiểu, tất cả đều chỉ là những ‘bài thi’, ‘bài khảo’, mà các vị ấy chính là những sứ giả được cử tới để đem bài thi tới cho mình. Mình từng vốn là một người rất nóng và trực tính, suốt nhiều năm trước đây mình từng sống với tiêu chí dạy con: “Con sống đừng giẫm lên ai, nhưng cũng không cho phép ai giẫm lên mình”. Nhưng những năm sau này, mình nghe và hiểu lời Phật dạy: “Sanh một lòng sân, oán thù vô lượng”. “Sanh một lòng sân, đốt một rừng công đức”. Vì vậy, thật sự có những thời điểm, mình vô cùng biết ơn lời dạy quý báu của Thầy Viên Minh: Tất cả những gì xảy đến với ta đều nhằm một mục đích duy nhất: thử xem phản ứng của Tâm ta thế nào. Quán chiếu được điều này, mình chọn giữ tâm bình tĩnh. Mình quán chiếu thêm, cũng theo lời dạy của Thầy Trí Quảng, rằng tất cả những ai không thích mình, chỉ trích mình được hẳn là vì mình còn mang nghiệp nợ với họ. Vì vậy, với tất cả những năng lượng chưa tốt hướng về mình, mình chỉ âm thầm sám hối với họ. Hẳn trong một số đời kiếp trước, mình đã làm những điều gì đó không tốt với họ, giờ đây mình mới phải gánh lãnh cái phần quả này, khiến mình làm gì họ cũng thấy không ưng, không vừa mắt. Thầy dạy, sám hối đầy đủ, nghiệp tiêu phước trưởng, người ta sẽ không thấy không thuận mắt với mình nữa. Thầy cũng dạy, tranh cãi với nhau là một điều tổn hao phước báu của đôi bên. Mình sẽ luôn ý thức dành dụm từng chút phước một, cho cả bạn, lẫn cho mình.

Như trong Kinh Pháp Hoa có dạy, ngay cả những người tới khảo ta dữ dội nhất, tỉ như Đề Bà Đạt Đa luôn tạo chướng duyên cho Đức Phật Thích Ca, thực chất chính là những vị ‘chướng duyên bồ tát’ được mang sứ mệnh thiêng liêng đến khảo ta, chứ thực sự họ đều là những người rất tốt, thậm chí, là những vị ‘đạo cao đức trọng’ ẩn mình thi hành nhiệm vụ ‘đóng vai chướng’. Từ ngày ngộ được điều này, xung quanh mình triệt để dễ thương. Lúc nào bài khảo hơi ‘nặng đô’, có thể khiến mình hơi chao dao, mình sẽ chăm chú đọc các câu ‘thần chú’ của Ho’Oponopono: “Tôi xin lỗi. Hãy tha thứ cho tôi. Cám ơn bạn. Tôi yêu bạn”. Đọc miết, cũng qua hà

3/ Mình không chủ động đi tìm Nhân số học, mà Nhân số học đã tự tìm về với mình theo một cách lạ lùng, cũng dễ thương và nhiệm màu. Sau này, đủ duyên nghiên cứu đủ sâu về bản thân mình qua những lát cắt Nhân số học, mình hiểu mình đủ duyên để được giao cho Nhân số học, để mượn Nhân số học như những phương tiện hướng con người ta về quán chiếu bản thân, qua đó sửa mình.

Mình cũng không chủ động đi tìm Phật pháp, mà một cách nào đó, pháp Phật đã tự len lỏi vào cuộc đời mình, làm thắm nhuận cuộc đời của mình và của những người thân, người thương, bằng hữu gần xa quanh mình, và những ai hữu duyên. Mình cũng đã hiểu, khi biết đến Phật pháp ở một lứa tuổi rất muộn, mình trước sau cũng chỉ là một kẻ sơ cơ thấp bé, sự hiểu biết về kiến thức Phật pháp thật chẳng đáng là bao. Tuy vậy, cũng do được dẫn dắt bước vào pháp Phật từ niềm tin, từ sự nhiệm màu về những gì đã đích thân xảy đến trên con người mình, mình có một tín tâm đặc biệt với Phật pháp, và mình đang chia sẻ những điều ấy đến với những ai hữu duyên. Thông qua tất cả các chuyến đi, các khóa học, các bài viết trên trang hay trên kênh…, mình đều trước sau như một, chỉ chọn các bài pháp, bài kinh, bản chú… phổ thông, có mặt trong hầu như tất cả ngôi chùa Đại thừa nào tại Việt Nam, và chắc chắn, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận. Tụi mình luôn xác định, trước sau như một, tụi mình chỉ là những người đưa đò, đưa những ai trước giờ cũng chưa từng có duyên bén với Phật pháp như tụi mình, đến trước cửa Phật môn bằng những bài kinh, bản chú đơn giản và phổ thông ấy. Và tụi mình luôn khuyến khích, sau khi các bạn đã bén duyên Phật pháp rồi, chính các bạn là người sẽ tự chọn được những pháp môn phù hợp với căn cơ của bạn, tìm được vị Thầy phù hợp để hướng dẫn bạn đi tiếp sâu hơn trên con đường tu tập, vì pháp Phật có tới hơn 84.000 pháp môn lận, cánh cổng nào cũng đưa tới một vị chung, là vị giải thoát. Giải thoát mỗi con người khỏi sự phiền não, vô minh, chấp trước. Để mỗi người quay trở về với bản tánh chân như sáng trong của mình.

Các vị Thầy tụi mình lảy các bài pháp giảng, các bản kinh được các Thầy dịch để khuyến khích mọi người học theo, hành theo cũng là từ những vị Thầy đáng kính: Hòa Thượng Thích Trí Trịnh, Hòa Thượng Thích Trí Quảng - Pháp chủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, Hòa Thượng Thích Giác Khang… Hay các vị Thầy ở nước ngoài nhưng được Phật tử toàn thế giới kính trọng và tín nhiệm: Hòa Thượng Tịnh Không, Hòa Thượng Tuyên Hóa, Thầy Pháp Hòa, Thầy Minh Niệm…

Cũng mừng, trên con đường đi không tính là quá thuận buồm xuôi gió này, ngày chúng mình càng nhận được sự đồng cảm từ những người chọn hiểu tụi mình, trong đó, mừng hơn, là có nhiều quý Thầy, quý Sư cô từ các ngôi chùa khắp các tỉnh thành Việt Nam. Từ tâm lý e ngại ban đầu ‘không biết mấy người này làm gì’, trải qua ba năm, giờ đây, tụi mình hầu như đã luôn nhận được những nụ cười ấm áp, những ánh mắt động viên, khuyến khích khi tụi mình đến xin phép cho tụi mình đưa đoàn đến các Chùa của quý Thầy, quý Cô, để được ngồi đọc kinh và tu tập… Nhiều Thầy, Cô còn nhiệt tình lo cho đoàn những bữa ăn thật lành, những bài pháp giảng chia sẻ thật chân tình, còn có những lời động viên: “Ráng lên, các cô đang phụ một tay với quý thầy quý cô đưa người về biết tu tập chuyển hóa bản thân, là quý lắm đó!” Tụi mình coi đây như một sự ghi nhận sự cố gắng của chúng mình, trong việc đi đúng hướng, và ý thức đầy đủ những việc mình đang làm. Thương lắm!

Thương nữa, là càng về sau này, các quý chư tăng ni càng có cái nhìn cởi mở và thiện chí hơn với Nhân số học, khi đã hiểu tiêu chí đúng đắn và nghiêm túc của chúng mình với phương tiện này trong việc hướng người về tu tập. Số lượng quý tăng ni tham gia vào các khóa học về Nhân số học của nhà MayQ ngày càng nhiều hơn. Còn về phía các chùa, thì Chùa Quan Âm Ninh Thuận là đơn vị đầu tiên khẳng định, hoàn toàn có thể cho tụi mình mượn giảng đường thật đẹp và rộng rãi của chùa vào năm sau để tụi mình mở được các khóa Căn bản Quản trị cuộc sống với Nhân số học tại khu vực miền Trung vào năm sau. Tháng rồi, chùa Hoằng Pháp (Q.12) đã mời chúng mình về có buổi trò chuyện với gần 1.000 sinh viên trong khóa tu hằng tháng. Tháng này, chùa Tường Vân (Bình Chánh) cũng ‘đặt hàng’ luôn chủ đề Nhân số học cho người trẻ ở khóa tu mùa hè của Chùa… Tụi mình cũng coi đây là những sự tin tưởng từ quý Thầy quý Cô, những người đã mạnh dạn chọn lựa bước ra khỏi những định kiến về một bộ môn từng có thể bị hiểu không đúng, để tạo duyên thêm cho chúng mình đi làm tốt hơn nhiệm vụ của chúng mình. Thương lắm!

4/ Khép lại những dòng tản mạn này, mình lại nhớ đến một lời dạy của một vị Sư cô mà tụi mình vô cùng kính quý, về độ uyên bác của Cô. Cô nói, trong tất cả các nạn, nạn thị phi tính ra là nhẹ nhàng nhất. Mình ngẫm, thấy thật sự như vậy. Trong vùng điểm trũng năng lượng của năm cá nhân số 4, mình có phải đón nhận đôi khi một vài những điều ‘nghe hơi buồn’, ắt rằng đó cũng đang đánh đổi, làm nhẹ đi một số nghiệp nạn nào khác, lẽ ra còn nặng hơn như vậy nhiều. Hiểu ra như vậy, tự nhiên thấy nhẹ lòng đi nhiều.

Ai chưa hiểu mình, thì chỉ cần họ có tâm bỏ ra theo dõi những gì chúng mình làm với cái nhìn không định kiến, rồi từ từ họ sẽ hiểu.

Những ai cố tình không chịu hiểu mình, thì mình có nói gì họ cũng có hiểu được đâu.

Hihi, tới đây lại quay về mục số 2: với những trường hợp như vầy, nghĩa là nghiệp chướng của mình với họ còn dày. Phải năng sám hối tiếp với họ thôi.

Tôi xin lỗi.
Hãy tha thứ cho tôi.
Cám ơn bạn.
Thương lắm!

* Mình đi kiếm tấm hình nào gắn kèm vô những dòng tản mạn này, thì nhìn thấy một cái cây cổ thụ tại một ngôi chùa cổ ở Kamakura, Nhật Bản, tụi mình chụp được trong chuyến đi khảo sát chuyến AN Nhật Bản gần đây. Thân cây trưởng thành nào cũng đâu tránh khỏi những vết sẹo sần sùi. Vỏ cây càng nhiều vết sần sùi, chứng tỏ cây đó càng trưởng thành lâu năm, càng đi qua nhiều năm tháng, chịu nhiều sự tổn thương, vết cắt. Mà cây xanh lại cũng không có ý định, (hay không có chức năng) phản ứng tiêu cực lại với những tác động gây đau đớn, tổn thương trên thân của nó. Nó chỉ có thể nhẫn nhịn chịu những vết cắt xước ấy, rồi thời gian sẽ rịt các vết cắt ấy lại thành những vết sần sùi, gọi là sẹo thời gian. Và rồi, mặt trời vẫn ngày ngày chiếu ánh sáng xuống, làm cho cái cây ấy vẫn tươm lên những cành lá xanh.

Thiệt thương gì đâu mà!

Gửi niệm lành cho tất cả,

(3.7.2023 - Lê Đỗ Quỳnh Hương)

Tags : MC Quỳnh Hương, ngẫm và ngộ của quỳnh, quỳnh's share
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

close nav