10 LÝ DO “TẠI SAO BẠN NÊN THIỀN MỖI NGÀY”

Đăng bởi MayQ Share vào lúc 30/03/2023

Ở loạt video trong chuỗi bài Sống Thiền mà QH từng chia sẻ cho cả nhà thời gian qua, mình luôn nhấn mạnh một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống của mỗi người, đó chính là thực hành Thiền. Bạn đừng nghĩ Thiền là một điều gì có cao siêu, đơn giản đó chỉ là việc bạn ngồi im hít thở, quan sát từng hơi hít vào thở ra của chính mình và giữ cho tâm mình trong trạng thái tĩnh là đã đủ. Thế nhưng mình biết, trên thực tế, nhiều bạn dẫu biết được những lợi lạc mà Thiền mang lại cho mỗi người nhưng lại chưa đủ động lực để thực hành Thiền mỗi ngày. Vậy thì ngày hôm nay, QH và team sẽ chia sẻ lại cho nhà mình 10 lý do 'Tại sao bạn nên Thiền mỗi ngày', để bạn có thêm động lực bắt đầu, quay vào bên trong, tái tạo năng lượng và ‘nâng cấp bản thân’ trong một phiên bản thật tươi mới, nhen!

Sau đây là 10 lý do để động viên bạn bắt đầu đưa Thiền vào một hoạt động mỗi ngày của bạn nè nha:

1️⃣ Giảm stress:

Lý do đầu tiên khi bạn thiền mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được, đó chính là GIẢM STRESS. Con người chúng ta gồm có ba thể Thân – Tâm – Trí. Trong đó, Trí não chính là một sợi kết nối giữa dòng năng lượng từ Vũ trụ thiên nhiên từ đất mẹ đi vào trong cơ thể bạn. Chính vì thế, khi bạn chịu ngồi yên hít thở, chỉ quan tâm đến hơi thở cũng là lúc bạn đang dọn dẹp gọn bớt đi những suy nghĩ rối rắm của mình. Điều này giống như cách bạn đang dọn dẹp khu vườn của bạn vậy đó. Khi khu vườn của bạn được tỉa lá, cắt gọn những cành không cần thiết, giảm đi những cây cối rậm rạp thì sẽ có những khe hở cho gió đi qua đúng không? Và luồng gió đó chính là luồng khi Prana (luồng dưỡng khí sống) sẽ đi vào trong con người bạn và nó sẽ giúp bạn gột rửa đi những năng lượng trượt, thu gọn bớt những suy nghĩ trong não bạn. Khi đó, bạn sẽ thấy tâm trạng của mình tươi mới hơn, những phiền muộn, áp lực của bạn cũng sẽ vơi đi rất nhiều. Bạn thử nha! 🤗

2️⃣ Nâng cao khả năng tập trung:

Khi xem các video chia sẻ về Thiền của chúng mình, nhiều bạn bảo: “Em không thể ngồi yên thiền được, vì đầu em lúc nào cũng suy nghĩ”. Thật ra điều này khá phổ biến với nhiều người khi mới bắt đầu thiền vì khi đó bạn chưa điều chỉnh được dòng suy nghĩ của mình.

Việc thiền tập mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tập gom những suy nghĩ của bạn về một mối. Mình biết, đó không phải là chuyện dễ dàng trong ngày một, ngày hai. Suy nghĩ của bạn giống như một chú khỉ chuyền cành vậy đó, liên tục di chuyển theo kiểu bạn đang ngồi tĩnh tâm hít thở mà đầu bạn lại bắt đầu suy nghĩ: sáng nay mình ăn gì, hôm nay mình sẽ làm những gì, rồi nghĩ đến người thương mình, người ghét mình,… Những lúc bạn cảm thấy suy nghĩ của mình đang ‘lạc trôi’ thì hãy kéo về lại, tập trung quan sát những vòng hít vào – thở ra của suy nghĩ. Lúc này đây, việc quay trở lại trạng thái tĩnh, không suy nghĩ lung tung chính là lúc bạn đang tập cho mình khả năng nâng cao sự tập trung. Và đã có rất nhiều những nghiên cứu xác minh được rằng, các bạn học sinh, sinh viên nào chịu khó duy trì những thời thiền đều đặn mỗi ngày thì chất lượng học tập của các bạn cũng sẽ tốt hơn, điểm số bạn cao hơn và bạn có những khả năng bạn vượt qua các kỳ thi với những thành tích xuất sắc hơn rất nhiều. 💯💯

3️⃣ Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm thần:

Lợi lạc thứ ba của việc thiền tập mỗi ngày chính là tạo cho bạn một lớp rào chắn để bảo vệ bạn khỏi những chứng rối loạn về tâm lý, thậm chí những bệnh trạng về tâm thần.

Như chúng ta đã biết, bộ não chúng ta gần như hoạt động liên tục và nhiều lúc nó sẽ bị quá tải với những suy nghĩ quá nhiều. Nhưng thật ra, bên trong mỗi người còn một cái ‘vốn’ rất lớn, mà không phải ai cũng biết. Có một tầng sâu hơn trên thể Thân và Trí, đó chính là thể Tâm. Và ở đó có một tầng Tàng thức hoặc Tiềm thức, tựa như một ‘hung thủ giấu mặt’ chứa đựng rất nhiều những tổn thương, những đau đớn, những chấp niệm hoặc là những điều người khác làm bạn đau khổ,… mà bạn không thanh tẩy rác tiềm thức thì có thể một ngày đẹp trời nào đó, khi bạn không đủ khoẻ, bạn không đủ sự tích cực thì lập tức những ‘hung thủ giấu mặt’ có hại cho tiềm thức của bạn sẽ bộc lộ lên và nó sẽ gây ra cho bạn chứng rối loạn về tâm lý. Thậm chí, nó có thể làm bạn phát điên lên nếu bạn không điều chỉnh được cảm xúc và suy nghĩ của mình.
Vậy thì thiền tập mỗi ngày giống như việc bạn đi quét dọn căn phòng của mình, mỗi ngày dọn hốt ra một ít rác. Và dần dà, nếu bạn duy trì điều ngày thường xuyên, thì rác trong bạn vơi dần, đến một ngày bạn sẽ nhận ra, dường như mình đã được dọn dẹp sạch sẽ, những thương tổn trong tiềm thức của bạn cũng đã được đưa ra ngoài. Lúc ấy, vẫn là bạn đó nhưng trong một phiên bản hoàn toàn khác, tâm trạng tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn, sức khỏe tinh thần sẽ được cải thiện hơn.

4️⃣ Cải thiện cảm xúc:

Khi bạn thực hành thiền mỗi ngày sẽ làm cho bạn có một cảm xúc tươi mới và tích cực hơn rất nhiều. Như QH đã chia sẻ, mỗi người đều sẽ có ba phần thức. Phần đầu tiên đó chính là Ý Thức, chính là cái mà mình có thể kiểm soát được. Thức hai đó là phần Tiềm Thức hoặc là Tàng Thức, là phần ẩn sâu vào trong bóng tối mà mình không hề biết được để mình kiểm soát. Và phần thứ ba chính là Siêu Thức, là phần nằm sâu thẳm bên trong nội thân của mỗi người, mà khởi được phần này tỉnh thức, mình sẽ kết nối được với Vũ trụ bao la, như kết nối được với Nguồn mênh mông vô tận.

Thông thường, chúng ta hay nghĩ, phần Ý Thức sẽ quyết định mọi việc, nhưng thực chất điều đó không hoàn toàn đúng. Nếu chúng ta có thể kiểm soát được ý thức của mình, thì tại sao có những việc bạn không muốn làm mà bạn vẫn làm? Rồi cũng có những trường hợp, bạn biết khi bạn nói hay hành động như vậy là không đúng, nhưng bạn vẫn làm. Thật ra đó chính là do phần Tiềm Thức đang ở đằng sau phần Ý thức, và nó trỗi dậy, điều khiển bạn, làm bạn không kiểm soát được. Vậy thì khi bạn ngồi thiền tĩnh tâm, quan sát hơi thở, cũng là lúc bạn làm thông thoáng tầng Tiềm Thức của mình. Lúc này đây, bạn đã vô hình chung gần như thông được tất cả những nỗi niềm, những đau khổ, những rối rắm vốn làm cho cuộc sống bạn không an yên từ bấy lâu nay. Thông qua việc thiền, bạn đã thông toàn bộ những cổng rắc rối, nghẽn mạch của bạn nằm ở trong bóng tối của Tiềm Thức. Bạn gần như dọn sạch được những kho tâm sự buồn của mình, những sự ngột ngạt của mình, và khi đó bạn sẽ thấy, người bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Để rồi, cuộc sống của bạn sẽ cảm thấy vui hơn, bạn sẽ thấy điều gì cũng đẹp, thấy đâu cũng dạt dào tình thương. Lúc này đây, bạn sẽ cảm nhận được, bức tranh cuộc sống luôn tồn tại nhiều gam màu khác nhau và tuỳ thuộc vào tâm trạng của bạn, cảm xúc của bạn, tầng năng lượng của bạn mà bạn sẽ nhìn ra cuộc sống của bạn có gam màu sáng hay màu tối nhiều hơn. Vậy thì còn ngần ngại gì, mà bạn không bắt đầu thói quen thiền ngay hôm nay, heng!

5️⃣ Giảm cảm giác cô độc & Kiểm soát cơn nóng giận ở tuổi trung niên:

Lý do thứ 5 này đặc biệt dành cho những ai đang bắt đầu chạm đến tuổi trung niên. Như mình từng chia sẻ trong một bài viết về Những Chu kỳ rồng, khi con người ta chạm ngưỡng tuổi trung niên cũng là lúc cơ thể của bạn bắt đầu đi xuống theo đúng quy luật ‘Sinh - trụ - hoại - diệt’. Lúc này đây, Trí não của bạn qua bao nhiêu năm tháng hoạt động, nó cũng có dấu hiệu đi xuống thông qua những biểu hiện về việc suy giảm trí nhớ, rồi sức khỏe của bạn cũng giảm dần. Đây là lúc mà nhiều bạn bắt đầu cảm thấy lo sợ, cảm thấy cô độc, lạc lõng và bạn sẽ thu mình lại, đôi lúc dẫn đến hậu quả là bạn bị mất kết nối với thế giới này.

Vậy thì khi bạn chịu khó thực hành thiền, đặc biệt là trong những năm tháng tuổi trẻ, cũng đồng nghĩa việc bạn đã tạo được một sự kết nối của bạn với vũ trụ bao la xung quanh. Bạn sẽ nhận ra được những sự ủi an, những sự ấm áp, những sự thông tuệ mà đôi khi, những con người bình thường xung quanh bạn không thể nào đem tới cho bạn được.

Nên nếu những ai thiền tập được tốt mỗi ngày, bạn sẽ lược bớt được những suy nghĩ tiêu cực, lược bớt được những phiền muộn từ những con người xung quanh có thể đem tới cho bạn và bạn có thể có được thêm nhiều mối quan hệ tốt, những người bạn tốt. Và khi đó, bạn sẽ cải thiện được cảm giác cô độc, cảm thấy bình thản với cuộc sống này vì bạn đã mở được cái gọi là Tuệ Giác của mình. Lúc này đây bạn sẽ cảm thấy cực kỳ bình thản để đi đến bên kia con dốc của cuộc đời như là nó vốn là.

Ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là phụ nữ, bạn sẽ thấy tính tình mình cũng sẽ có những sự thay đổi nhất định. Bạn sẽ nóng tính và ít kiểm soát được cảm xúc của mình hơn. Chính vì vậy thông qua việc thiền mỗi ngày, sẽ giúp bạn hạn chế được những nhược điểm đó.

6️⃣ Giảm “nghiện” các chất kích thích:

Ở đây, mình sẽ không nói đến những chất gây nghiện mà xã hội nghiêm cấm, đó chắc chắn là không tốt và không được sử dụng. Nhưng với những chất như cà phê, thuốc lá, rượu, bia,… dù biết nó không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn có thói quen sử dụng. Chẳng hạn như sẽ có những bạn sáng ra phải có một ly cà phê thì mới đủ tỉnh táo để làm việc. Vậy thì thay vì bắt đầu ngày mới với một ly cà phê, bạn thử tái lập cho mình thói quen thiền vào buổi sáng đi. Vì khi bạn thiền, bạn sẽ đem được đủ năng lượng vào người, bạn sẽ thấy sảng khoái, tươi tỉnh một cách tự nhiên mà không phải lệ thuộc vào cà phê nữa. Dần dà, bạn sẽ tạo thành thói quen, cơ thể bạn tự nhiên sẽ không ‘kêu gào’ vì thèm phải có chất đó nữa và bạn sẽ bước ra khỏi những sự lệ thuộc này một cách mạnh mẽ và bình yên.

7️⃣ Giảm lo lắng, bồn chồn:

Những sự lo lắng, bồn chồn của chúng ta thường sẽ đi ra từ những nơ-ron thần kinh. Thể Trí của chúng ta thông thường sẽ được chia làm bốn loại: Trí Nhớ, Trí Quan sát, Trí Hồi tưởng và Trí Tưởng tượng.

🧠 Trí Nhớ giúp cho chúng ta ghi nhớ rất nhiều điều khác nhau.

🧠 Trí Quan sát thể hiện sự quan sát về mọi vật, mọi việc, mọi người xung quanh và bạn dùng trí não để thu tóm lại mọi việc quanh mình. Lúc này đây, bạn quan sát không chỉ bằng mắt mà còn cảm giác bằng 5 giác quan.

🧠 Trí Hồi Tưởng là trí quay lại để nhớ những gì xảy ra.

🧠 Trí Tưởng Tượng là bạn mường tượng cho những gì chưa thật sự xảy ra nhưng nó có khả năng hình thành theo trí tưởng tượng của bạn.

Vậy thì, mỗi ngày gần như bạn đều dùng năng lượng cho cả bốn thể Trí ở trên, và điều đó làm bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng. Chính vì thế, điều mà QH cũng như nhà MayQ đặc biệt khuyên bạn hướng đến, đó chính là tập thói quen thiền mỗi ngày. Vì khi bạn thiền, bạn chỉ cần giữ một Trí thôi – đó là Trí quan sát. Bạn tập trung quan sát hơi thở vào ra của mình như thế nào thì lúc bấy giờ, ba Trí còn lại cũng dần dần được ‘tắt, nghỉ’. Khi bạn trong trạng thái tĩnh, bạn không còn phải hồi nhớ gì về quá khứ, không cần phải nhớ về những gì đau buồn, không cần phải nghĩ gì cho tương lai,… Bạn chỉ cần mở đúng duy nhất là Trí Quan sát lúc thiền tập, thì bạn đã tiết kiệm được 75% năng lượng rồi. Điều đó cũng đồng nghĩa, bạn đang cắt luôn những đầu mối kết nối bạn với sự lo lắng. Bởi vì thường con người ta có rất nhiều nỗi lo và mối bận tâm: lo lắng vì những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, lo lắng cho tương lai không biết mình sẽ như thế nào,… Vậy thì khi thiền tập mỗi ngày, bạn sẽ loại bỏ được những lo lắng, bồn chồn, dần dà nó sẽ trở thành những phản xạ có điều kiên, và cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ điềm nhiên và an yên hơn.

8️⃣ Tăng sáng tạo & Tạo ý tưởng mới:

Lợi lạc tiếp theo của việc thiền hằng ngày sẽ giúp cho chúng ta tăng thêm khả năng sáng tạo và tạo ra được nhiều ý tưởng mới. Điều này đích thân QH cảm nhận được rất rõ khi tập Yoga. Yoga cũng là một hình thức ‘Thiền động’, và khi tập một động tác, ta đưa sự chú ý của mình trong sự tập trung hít vào – thở ra cũng là lúc mình tập trung quan sát hơi thở của chính mình, tạm ngưng sự rối rắm của các dòng suy nghĩ hỗn loạn đan xen nhau. Lúc bấy giờ, dòng năng lượng sẽ từ từ đổ từ Vũ trụ uyên nguyên vào trong con người của chúng ta, làm cho chúng ta kết nối được với Trí Thông minh đại đồng, là cái ‘vốn’ vô giá giúp chúng ta chạm được vào trong những ý tưởng mênh mông bao la và rất nhiều những ý tưởng đó gần như là những sự nhắc nhở, sự dẫn dắt từ Vũ trụ gửi cho chúng ta.

Và khi bạn quay vào sâu trong bản thân mình, chính là lúc bạn quay về với Chân Tâm, Bản Thức của mình. Đây là một nguồn mênh mông vô tận, nên khi bạn quay được ‘về nguồn’, bạn kết nối được với nguồn thì sự hiểu và biết của bạn cũng từ từ được khai mở rất nhiều. Như QH cũng chia sẻ với bạn rất nhiều rồi, ta đến cuộc đời này là ta đã đi qua rất nhiều đời kiếp sống khác nhau, trong đó mình đã có rất nhiều cái kinh nghiệm học hỏi trước đây. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy, tại sao có người thì giỏi nấu ăn, có người thì rất là chuyện đồng áng, có người giỏi chuyện giáo dục hoặc có người rất yêu lịch sử hay địa lý, v..v… Tất cả đều do những tri thức, những khả năng mà họ đã từng tích luỹ được qua nhiều đời kiếp sống trước và nó nằm ở trong bạn dưới dạng “File nén”. Và thông qua việc thiền, chúng ta sẽ ‘giải nén’ được những chiếc file đó. Chính vì vậy, khi mà bạn thiền, sẽ có hai hướng để mà bạn tận dụng tính sáng tạo rất là tuyệt vời: một là nhập được vào Trí Thông minh đại đồng, thứ hai là những trí thông minh của nhiều đời kiếp trước, những tri thức, những trải nghiệm của nhiều đời kiếp trước của mình được đem ra lại để mình tiếp tục sử dụng và phát triển tinh tấn.

9️⃣ Chủ động nhớ những gì mình muốn:

Lợi lạc tiếp theo mà thiền tập mỗi ngày đem đến cho bạn chính là bạn sẽ dễ dàng nhớ lại những sự kiện đã qua khi cần một cách dễ dàng hơn. Bộ nhớ lưu trữ của trí não của mình rất lớn, nhưng không phải lúc nào bạn cần lục tìm một điều gì đó đã từng ‘lưu trữ’ trong đó cũng nhớ ra, tức là ngoài tầm chủ động của mình. Có những thứ bạn hoàn toàn không muốn nhớ đến mà vẫn cứ nhớ hoài, chẳng hạn một câu nói làm bạn tổn thương hoặc là một hành động trong quá khứ làm cho bạn đau lòng... Vậy thì khi thiền, bạn sẽ chủ động nhớ được những gì bạn muốn. Bởi vì trí não của bạn giống như một thư viện chất đầy những dữ liệu và khi bạn thiền, nghĩa là bạn đang dọn dẹp dữ liệu đó, xếp vào trong từng ô, từng thư mục, từng tập tin cụ thể để khi cần bạn có thể dễ dàng lấy ra.

🔟 Làm chậm tiến trình lão hoá:

Lợi lạc thứ 10, cũng là điều mà rất nhiều người ao ước nè, hihi. Việc thiền mỗi ngày sẽ giúp cho bạn chậm lại tiến trình lão hoá. Tại sao lại được như vậy? Vì tầng năng lượng (tức là Prana) lúc thiền, bạn đưa vào cơ thể của mình tựa như ‘thức ăn’ mà bạn đang nạp vào cơ thể. Dòng khí đi vào trong cơ thể mình là một dạng thực phẩm không hình dạng, không mùi vị nhưng lại ‘lợi hại’ vô cùng. Nó làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, tinh thần phấn chấn hơn. Và đó cũng chính là lý do, nếu bạn ra ngoài thiên nhiên ngồi hít thở năm phút, mười phút hay là nửa tiếng thì tự nhiên cơ thể bạn sẽ chạy cả một ngày tốt đẹp và thậm chí, một số người không còn lệ thuộc vào chuyện ăn uống nữa.

Các dòng dưỡng khí sẽ vá đi những mảnh vá thể khí đang bị thủng lỗ chỗ xung quanh con người bạn do bị stress, mình bị bệnh, già đi một cách tự nhiên tạo thành. Và chính dòng Prana đang làm cho tầng năng lượng xung quanh con người bạn trở nên liền lạc, tươi mới, dày thêm và chính điều đó đang làm chậm tiến trình lão hóa của bạn.

Như vậy, tụi mình đã chia sẻ cho bạn 10 lý do tại sao bạn nên thiền mỗi ngày, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu ngày từ hôm nay, đặc biệt là tận dụng khoảng thời gian giãn cách này để quay vào bên trong mình. Hôm nào hữu duyên, QH sẽ chia sẻ với bạn về 'Hướng dẫn cho người mới bắt đầu thiền' qua dạng bài viết nhen.

Gửi Niệm lành cho tất cả! 🤗🌸🤗

(MayQ Team)

***

YOGA TỪ NHÂN SỐ HỌC - THIỀN QUÁN HƠI THỞ & THIỀN BUÔNG THƯ (CẤP ĐỘ CƠ BẢN) - LỚP 14

Huấn luyện viên hướng dẫn: Ms. Ngọc Trâm

Hình thức học: Học Online trên nền tảng Zoom

Thời gian học: 12:00 – 13:00 (Giờ Việt Nam) – Thứ 2, thứ 3, thứ 5 & thứ 7 hàng tuần.

Đối tượng tham dự: Dành cho các anh chị mới bắt đầu làm quen và tìm hiểu về Thiền & Yoga

Chi phí khóa học:

- GÓI COMBO 02 LỚP (Yoga & Thiền quán hơi thở cho 1 tháng): 1.200.000 VND

- GÓI RIÊNG BIỆT 01 LỚP (hoặc Yoga & hoặc Thiền quán hơi thở cho 1 tháng): 640.000 VND.

Thời gian học:

YOGA TỪ NHÂN SỐ HỌC:

12g00 - 13g00 Thứ 2 & Thứ 5 hàng tuần (02 buổi/ tuần). Dự kiến bắt đầu từ ngày 03/04/2023.

THIỀN QUÁN HƠI THỞ & THIỀN BUÔNG THƯ:

12g00 - 13g00 Thứ 3 & Thứ 7 hàng tuần (02 buổi/tuần). Dự kiến bắt đầu từ ngày 04/04/2023. 

Tags : nhân số học, quỳnh's share, thiền và yoga, yoga từ nhân số học
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

close nav